ถ้ารัฐสวัสดิการดี ชีวิตตัวละครในซีรีส์และหนังไทยจะเป็นยังไง ?

เขียนโดย : พัชรพร ศุภผล และณัชพล มณฑาทิพย์ เคยสงสัยกันมั้ย ? ถ้ารัฐดูแลเราดีชีวิตจะดีได้ขนาดไหน ? เลยอยากชวนมาเล่นสนุก ๆ มาวิเคราะห์กันเล่น ๆ ว่าชีวิตตัวละครในซีรีส์หรือหนังที่ดูจะเปลี่ยนไปยังไง ถ้าไทยมีนโยบายรัฐสวัสดิการที่ดี ? ⚠️ คำเตือน !!! มีการเปิดเผยเนื้อเรื่องบางส่วน เราลองเลือกซีรีส์และหนังที่หลายคนน่าจะเคยได้ดู 6 เรื่อง แปลรักฉันด้วยใจเธอ, รักฉุดใจนายฉุกเฉิน, เด็กใหม่ ซีซัน 2, ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ, ไบค์แมน​ ศักรินทร์ตูดหมึก, และ Side by Side พี่น้องลูกขนไก่ ที่ตัวละครมีชีวิตแตกต่างกัน แต่เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในประเทศไทย มานั่งดูปมปัญหาว่า เอ๊ะ ! ถ้ามีนโยบายรัฐสวัสดิการนี้ ชีวิตน่าจะดีขึ้นนะ…

ถ้ารัฐสวัสดิการดี ชีวิตตัวละครในซีรีส์และหนังไทยจะเป็นยังไง ?
ถ้ารัฐสวัสดิการดี ชีวิตตัวละครในซีรีส์และหนังไทยจะเป็นยังไง ?

แนะนำโครงการ YouthWel

ถึง คนรุ่นใหม่ทุกคน เราอยากแนะนำให้รู้จักกับ YouthWel !! ช่วงเวลานี้ พวกเราน่าจะเห็นความทุกข์ยากของคนไทย คนใกล้ตัว เห็นคนตกงานจำนวนมาก หลายธุรกิจก็ต้องปิดตัว มาตรการของรัฐที่ออกมาก็แก้ไขปัญหาได้แค่ชั่วคราว ซ้ำร้ายยังไม่ถ้วนหน้า ไม่ทั่วถึง ไม่ครอบคลุมคนทุกกลุ่ม เผยความเหลื่อมล้ำให้พวกเราเห็น ⁽¹⁾ โดยผ่านมาทุกคนคงเห็น SYSI และเครือข่ายพยายามพัฒนาสังคมผ่านนวัตกรรมสังคม และลึก ๆ แล้วพวกเราต้องการลดความเหลื่อมล้ำและสร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นในสังคมไทย ซึ่งการแก้ไขปัญหานี้ พวกเราจำเป็นต้องขยับมาทำเรื่องนโยบายสาธารณะด้วย เพราะว่าความเหลื่อมล้ำบางประเด็นเป็นผลพวงมาจากนโยบายสาธารณะที่ออกมาโดยรัฐ ⁽²⁾…

แนะนำโครงการ YouthWel
แนะนำโครงการ YouthWel

อยากช่วยสังคม เริ่มต้นยังไงดี

อยากช่วยสังคม แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี อาจเริ่มที่ “หาประเด็นที่อิน” ผ่าน SDGs SDGs คืออะไร ? โลกของเรามีปัญหาสังคมมากมายที่รอการแก้ไข บางปัญหาก็ต้องอาศัยระยะเวลาและการร่วมแรงร่วมใจกันลงมือแก้ไขอย่างจริงจังและยั่งยืน องค์กรสหประชาชาติ (UN) และอีก 193 ประเทศ ซึ่งไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น ตั้งเป้าหมายใหญ่ ๆ ร่วมกัน 17 เป้าหมาย ที่ฝันว่าจะทำให้สำเร็จให้ได้ภายในปี 2030 หรือ พ.ศ.2573 17 เป้าหมายนี้ มีชื่อเรียกว่า เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals หรือตัวย่อว่า SDGs) ที่เราอาจเลือกได้ว่า อยากร่วมลงมืออย่างจริงจังให้เป้าหมายนั้นสำเร็จ ! มีอะไรบ้าง มาดูกันเถอะ…

อยากช่วยสังคม เริ่มต้นยังไงดี
อยากช่วยสังคม เริ่มต้นยังไงดี

รวมอาชีพที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัย | Influencer TH

6 อาชีพที่อาจเป็นแรงบันดาลใจให้เด็ก ๆ ที่อยากช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ คนคนหนึ่งจะรู้สึกยังไง ถ้าเขาไม่สามารถกลับบ้านตัวเองได้ เพราะกลับไปก็ไม่ปลอดภัย วันนี้พี่ ๆ อินฟลูเอนเซอร์ขอชวนทุกคนมารู้จักกับ “ผู้ลี้ภัย” หรือ “ผู้พลัดถิ่น” ผู้ลี้ภัยคือใคร ? ผู้ลี้ภัยคือคนที่ต้องเดินทางออกนอกประเทศตัวเอง เนื่องจากลี้ภัยจากสงคราม ความรุนแรง หรือการละเมิดสิทธิมนุษยชน ไม่ว่าจะเกิดจากปัญหาด้านเชื้อชาติ สัญชาติ ศาสนา หรือความคิดเห็นทางการเมือง แล้วก็ไม่สามารถกลับไปประเทศบ้านเกิดตัวเองได้เพราะจะมีภัยอันตราย ผู้ลี้ภัยมีทั้งคนที่ยังเป็นเด็กและเป็นผู้ใหญ่ พวกเขาต้องสูญเสียบ้าน ครอบครัว รวมไปถึงการใช้ชีวิตแบบที่เขาต้องการ…

รวมอาชีพที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัย
รวมอาชีพที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัย
Tanade Sirinumas

Facilitator and Content Creator of Society of Young Social Innovators, Influencer (Learning Space), and insKru (EdTech Startup)